ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Android Studio 1.0 กับการ import project (Non-Studio Project)ยินดีด้วยกับเหล่า Android Developer เนื่องจากทางทีม Google ได้พัฒนา Android Studio เป็นเวอร์ชัน 1.0 ( ล่าสุดตอนนี้ 1.0.2 ) แต่ทว่าปัญหาการ Setting ค่อนข้างเยอะอยู่กับ Project อื่นที่เคยเขียนทั้งใน IDE ตัวอื่นมาก่อน วันนี้เลยอยากมาแชร์การ import project ที่เขียนบน Android Studio เวอร์ชันก่อนหน้านี้

ทำไมต้องเขียนบอก? มันก็แค่ open project เฉยๆ เท่านั้นไม่ไช่เหรอ?

จากประสบการณ์ตรงที่ลองมา ขอตอบเลยครับ ว่าไม่ไช่ครับ
( อันนี้ถ้าผมเข้าใจผิดแย้งได้นะครับ )

ตัว IDE  ของ Android Studio จะมอง Project ที่เขียนจากเวอร์ชันก่อนๆ เป็น
"Non-Studio Project"

เพราะฉะนั้นเวลาที่จะนำ Project เวอร์ชันเก่าๆ มาพัฒนาต่อ ให้เลือก import ในโหมด Non-Studio Project นะครับ แล้วตัว IDE จะทำการคอมไพล์ และสร้าง Graddle ให้ใหม่

หากผิดพลาดยังไงสามารถบอกผมได้นะครับ นั่งงมเป็นวันๆ เลยไม่อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ Dev ที่เจอปัญหาเดียวกันได้ผ่านปัญหานี้ไปไวๆ เลยอยากมาเขียน บทความเตือนความจำแปะไว้ครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเพิ่ม Font ภาษาไทยอื่นๆ เข้าไปใช้งานใน MPDF

เนื่องมาจากผมได้มีโอกาสจับงานที่ต้องแปลงหน้าเว็บให้เป็น PDF ลองๆ หาข้อมูลก็ไปเจอเจ้าตัวนี้ MPDF ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีให้ใช้งานอีกหลายๆ ตัว สาเหตุที่เลือกใช้งานตัวนี้เพราะมัน ค่อนข้างจะติดตั้ง และใช้งานง่าย และยังสามารถอ้างอิง CSS เข้ามาช่วยจัดหน้าตาใน PDF ได้อีกด้วย ซึ่งผลที่ได้เพี้ยนไปจากตัวจริงไม่มากครับ แต่ที่ทำให้เลือกใช้งานเพราะการเพิ่มฟ้อนท์ภาษาไทย เข้าไปนั้นค่อนข้างง่ายครับ เลยจะขอมาแนะนำดังนี้

มาเข้าใจ และใช้ Datatable ดึงข้อมูลแบบ Server-side ด้วย PHP, MySQL กันเถอะ

มีช่วงหนึงผมเคยนำ datatable มาพัฒนาในงานแต่เกิดปัญหาเนื่องจากมีข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการโหลดในครั้งแรกที่โหลดหน้าเพจนั้นๆ เนื่องจากผมใช้ Ajax ในการโหลดข้อมูลทั้งหมดมาในครั้งเดียวด้วยจำนวนข้อมูล 1000 ขึ้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าการทำ preload น่าจะช่วยได้ แต่ว่าถ้า user เกิดเผลอไปกด refesh หรือแก้ไขข้อมูลเวลากลับมาที่หน้าข้อมูลก็ต้องโหลดใหม่อีก ทำให้ผมเลิกใช้ datatable ไปเลย เพราะคิดว่ามันคงไม่เหมาะ

แต่ในความจริงแล้ว datatable ก็ได้มีสิ่งที่มาแก้ในจุดนั้นได้ ซึ่งเรียกว่า server-side โดยการที่อนุญาตให้เรา query ข้อมูลออกมาก่อนแล้วส่งมาให้ datatable อ่านข้อมูลในจำนวนที่น้อยลง หลักการก็เหมือนๆ กับบทความการทำสร้าง XML จากข้อมูลขนาดใหญ่นั่นแหละครับ แต่มีเงื่อนไขเพียงแต่ว่า ต้อง Filter และส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบที่ตรงตามหลักของ datatable เท่านั้น ( บางครั้งเวลาเข้าไปอ่าน Document หรือดู Example จะงงๆ ว่าอะไรเยอะแยะ ) โดยวันนี้จะมาแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ กันเลย :D

ปลดล็อคความสามารถให้กับ Sublime Text ตอนที่ 2

ความเดิมจากตอนที่แล้วสำหรับตอนที่ 2 นี้ ผมจะมาแนะนำ plugin ที่น่าใช้สำหรับ Web Development นะครับ ซึ่งความจริงแล้วก็มีให้เราเลือกเลือกใช้มากมาย สามารถ search google ได้ด้วยคำว่า "sublime popular package" ซึ่งทาง Sublime Text ได้จัดอันดับไว้ให้เราด้วย สามารถเข้าไปเลือกดู เลือกโหลดกันตามใขชอบเลยครับ แต่ผมจะมาขอแนะนำ ตัวที่คิดว่าลงแล้วใช้งานได้จริงแน่ๆ มาฝากกันครับ