ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

Android Studio 1.0 กับการ import project (Non-Studio Project)ยินดีด้วยกับเหล่า Android Developer เนื่องจากทางทีม Google ได้พัฒนา Android Studio เป็นเวอร์ชัน 1.0 ( ล่าสุดตอนนี้ 1.0.2 ) แต่ทว่าปัญหาการ Setting ค่อนข้างเยอะอยู่กับ Project อื่นที่เคยเขียนทั้งใน IDE ตัวอื่นมาก่อน วันนี้เลยอยากมาแชร์การ import project ที่เขียนบน Android Studio เวอร์ชันก่อนหน้านี้

ทำไมต้องเขียนบอก? มันก็แค่ open project เฉยๆ เท่านั้นไม่ไช่เหรอ?

จากประสบการณ์ตรงที่ลองมา ขอตอบเลยครับ ว่าไม่ไช่ครับ
( อันนี้ถ้าผมเข้าใจผิดแย้งได้นะครับ )

ตัว IDE  ของ Android Studio จะมอง Project ที่เขียนจากเวอร์ชันก่อนๆ เป็น
"Non-Studio Project"

เพราะฉะนั้นเวลาที่จะนำ Project เวอร์ชันเก่าๆ มาพัฒนาต่อ ให้เลือก import ในโหมด Non-Studio Project นะครับ แล้วตัว IDE จะทำการคอมไพล์ และสร้าง Graddle ให้ใหม่

หากผิดพลาดยังไงสามารถบอกผมได้นะครับ นั่งงมเป็นวันๆ เลยไม่อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ Dev ที่เจอปัญหาเดียวกันได้ผ่านปัญหานี้ไปไวๆ เลยอยากมาเขียน บทความเตือนความจำแปะไว้ครับ

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มาเข้าใจ และใช้ Datatable ดึงข้อมูลแบบ Server-side ด้วย PHP, MySQL กันเถอะ

มีช่วงหนึงผมเคยนำ datatable มาพัฒนาในงานแต่เกิดปัญหาเนื่องจากมีข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการโหลดในครั้งแรกที่โหลดหน้าเพจนั้นๆ เนื่องจากผมใช้ Ajax ในการโหลดข้อมูลทั้งหมดมาในครั้งเดียวด้วยจำนวนข้อมูล 1000 ขึ้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าการทำ preload น่าจะช่วยได้ แต่ว่าถ้า user เกิดเผลอไปกด refesh หรือแก้ไขข้อมูลเวลากลับมาที่หน้าข้อมูลก็ต้องโหลดใหม่อีก ทำให้ผมเลิกใช้ datatable ไปเลย เพราะคิดว่ามันคงไม่เหมาะ

แต่ในความจริงแล้ว datatable ก็ได้มีสิ่งที่มาแก้ในจุดนั้นได้ ซึ่งเรียกว่า server-side โดยการที่อนุญาตให้เรา query ข้อมูลออกมาก่อนแล้วส่งมาให้ datatable อ่านข้อมูลในจำนวนที่น้อยลง หลักการก็เหมือนๆ กับบทความการทำสร้าง XML จากข้อมูลขนาดใหญ่นั่นแหละครับ แต่มีเงื่อนไขเพียงแต่ว่า ต้อง Filter และส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบที่ตรงตามหลักของ datatable เท่านั้น ( บางครั้งเวลาเข้าไปอ่าน Document หรือดู Example จะงงๆ ว่าอะไรเยอะแยะ ) โดยวันนี้จะมาแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ กันเลย :D

ปัญหาที่เกิดจากการใช้งาน Facebook PHP SDK ในการทำ Facebook Login

จากบทความก่อนๆ ที่ผมเคยแนะนำการการใช้งาน Facebook PHP SDK ในการทำ Facebook Login สำหรับการแก้ไขปัญหา Chrome ไม่รองรับ Facebook Javascript SDK ซึ่งสามารถใช้งานได้ปกติ โดยการสับขาหลอกของตัวผมเอง หลายๆ ท่านที่เข้ามาอาจจะลองก๊อปโค้ดไปแปะ แล้วปรากฎว่ามันไม่เห็นจะทำงานได้จริง

เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจาก error นี้
"Error validating verification code. Please make sure your redirect_uri is identical to the one you used in the OAuth dialog request"


การติดตั้ง Google Analytics ด้วย Google Tag Manager

สำหรับสายงานโปรแกรมเมอร์นั้น ไม่ค่อยมีปัญหามากนักเวลาที่จะต้องแก้ไข หรือเปลี่ยน UA โค๊ดของ Analytics เพราะสามารถทำได้เอง แต่ก็นะ ถึงแม้ว่าจะง่ายแต่ในเวลาที่ไม่สะดวกจริงๆ แถมงานที่ทำส่วนใหญ่ต้องอัพผ่าน Git การจะทำอะไรแบบนั้นก็ไม่ไช่เรื่องง่ายอีกต่อไป