ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ขั้นตอนการติดตั้ง Yii สำหรับสร้าง Web Application บน windows

ต้องบอกผมยังเป็นมือใหม่สำหรับ Framework Yii เป็นอย่างมาก และ Tutorials หรือ Guide ที่ครบถ้วนเหมือนอย่าง Codeigniter ก็มี แต่ไม่มากนัก ซึ่งสำหรับมือใหม่ Framework ต้องใช้เวลาค้นหานานพอสมควร ยิ่งถ้าคุณเริ่ม Framework ตัวแรกเป็น Codeigniter แล้วล่ะก็การมาจับ Yii ขั้นตอนการลง และวิธีใช้งานมันจะแปลกตาจนบางทีชวนให้คุณรู้สึกไม่คุ้นเคย ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วก็ยังคงใช้หลักการ MVC เหมือนกัน

ขั้นตอนการลง Yii ขอยกตัวอย่างบน Window นะครับ เพราะเห็นว่ามีน้อย และเข้าใจยาก ซึ่งจะลงผ่าน CMD (อาจจะต้องมีความรู้เรื่องการใช้เบื้องต้น)ขั้นตอนแรก เมื่อเปิด cmd มาแล้ว เราต้องเลื่อนไปที่ Folder ที่เราเก็บไฟล์ install Yii ไว้ ซึ่งภายใน Folder นั้นๆ จะต้องมีไฟล์ที่ชื่อ Yiic อยู่ด้วยเป็นตัวที่ใช้สำหรับ Complie Cmd ต่างๆ ของ Yii โดย พิมคำสั่งจากนั้นเราจะสร้าง Yii Application โดยการพิมคำสั่งก่อนจะสร้าง จะมีคำถามว่าเราต้องการสร้าง Project ที่โฟลเดอร์ที่เราใส่ไปหรือไม่? ก็ตอบตกลงไป เราก็จะได้ โฟลเดอร์ใหม่ ชื่อ myProject ที่เราสร้างขึ้นมา ให้เราสร้างเว็บจากโฟลเดอร์นี้ และห้ามลบไฟล์ install เนื่องจากเป็นระบบพิเศษของ Yii ทำให้ลบไม่ได้

จากตัวอย่าง ผมได้ทำการ ตั้ง enviroment ของ PHP แล้วทำให้สามารถเรียกใช้งาน Yiic ได้ตรงๆ หากท่านไหนที่ทำตาม แล้วทำไม่ได้ ให้ลองตั้ง environment path ให้กับ PHP ก่อนนะครับ
ส่วนวันนี้ขอตัวก่อนนะครับ ;)

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มาเข้าใจ และใช้ Datatable ดึงข้อมูลแบบ Server-side ด้วย PHP, MySQL กันเถอะ

มีช่วงหนึงผมเคยนำ datatable มาพัฒนาในงานแต่เกิดปัญหาเนื่องจากมีข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการโหลดในครั้งแรกที่โหลดหน้าเพจนั้นๆ เนื่องจากผมใช้ Ajax ในการโหลดข้อมูลทั้งหมดมาในครั้งเดียวด้วยจำนวนข้อมูล 1000 ขึ้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าการทำ preload น่าจะช่วยได้ แต่ว่าถ้า user เกิดเผลอไปกด refesh หรือแก้ไขข้อมูลเวลากลับมาที่หน้าข้อมูลก็ต้องโหลดใหม่อีก ทำให้ผมเลิกใช้ datatable ไปเลย เพราะคิดว่ามันคงไม่เหมาะ

แต่ในความจริงแล้ว datatable ก็ได้มีสิ่งที่มาแก้ในจุดนั้นได้ ซึ่งเรียกว่า server-side โดยการที่อนุญาตให้เรา query ข้อมูลออกมาก่อนแล้วส่งมาให้ datatable อ่านข้อมูลในจำนวนที่น้อยลง หลักการก็เหมือนๆ กับบทความการทำสร้าง XML จากข้อมูลขนาดใหญ่นั่นแหละครับ แต่มีเงื่อนไขเพียงแต่ว่า ต้อง Filter และส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบที่ตรงตามหลักของ datatable เท่านั้น ( บางครั้งเวลาเข้าไปอ่าน Document หรือดู Example จะงงๆ ว่าอะไรเยอะแยะ ) โดยวันนี้จะมาแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ กันเลย :D

การใช้งาน fputcsv() สำหรับการทำ Report CSV

เรื่องของเรื่อง ถูกมอบหมายให้ทำ Report ที่สามารถ Export ออกมาเปิดดูใน Excel ได้ ไอ้คนคิดน้อยอย่างผมก็ไม่คิดมากครับไปโหลด PHPExcel มาใช้เลยทำอยู่นาน ปรากฏว่า Project Manager มาดูเค้าก็แนะนำว่า ใช้ Library ยากไปเปลี่ยนๆ มาใช้ฟังก์ชันง่ายๆ ตัวนี้ดู

วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำการทำ Report ออกมาเป็นไฟล์ CSV แบบง่ายๆ โดยไม่พึ่ง Library ใดๆ ผ่านฟังก์ชัน fputcsv() กันครับ ลองดูๆ

การติดตั้ง Google Analytics ด้วย Google Tag Manager

สำหรับสายงานโปรแกรมเมอร์นั้น ไม่ค่อยมีปัญหามากนักเวลาที่จะต้องแก้ไข หรือเปลี่ยน UA โค๊ดของ Analytics เพราะสามารถทำได้เอง แต่ก็นะ ถึงแม้ว่าจะง่ายแต่ในเวลาที่ไม่สะดวกจริงๆ แถมงานที่ทำส่วนใหญ่ต้องอัพผ่าน Git การจะทำอะไรแบบนั้นก็ไม่ไช่เรื่องง่ายอีกต่อไป