ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ORM คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?

ORM คืออะไร?

Object Relational Mapping (ORM) เกิดมาจากวันที่การเขียนโปรแกรมเดินทางมาถึงช่วงที่ OOP เป็นที่นิยม แต่การ Query ข้อมูลจากฐานข้อมูลยังไม่อยู่ในรูปแบบ OOP ทำให้เกิดความยุ่งยากกว่าที่ควรจะเป็นและเกิดความสงสัยว่า การดึงข้อมูลจากฐานข้อมูลจะอยู่ในรูปแบบ OOP ได้หรือไม่?

ผลพวงจากความพยายาม จึงกำเนิด ORM กับ DBMS ทำให้ภาษาที่เราเขียนนั้นสามารถทำการ mapping (ลอกแบบ) โดยสร้างชุดคำสั่งในการเรียกใช้งานรูปแบบซ้ำๆ ซึ่งประโยชน์ที่ได้คือลดการเขียนโค้ดลง ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน เช่น การ insert, update, delete

// Normal Query
$sql = "SELECT * FROM tbl_users";
$query = mysql_query($sql);
$result = mysql_fetch_assoc($query);

// ORM Query
Ex. Codeignitor
$data = array('username' => 'username1', 'password' => 'password1');
$this->db->insert('users', $data); 

Ex. Yii
$model = new Users;
$model->username = 'username1';
$model->password = 'password1'

จะเห็นว่า การเขียนในรูปแบบ ORM นั้น แทบจะไม่ต้องเขียน Syntax SQL เลย :)
ขอจบการแนะนำแบบสั้นๆ นะครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
http://www.thaicreate.com/community/object-relational-mapping-orm.html
http://na5cent.blogspot.com/2013/01/orm-object-relational-mapping-java.html
http://www.narisa.com/forums/index.php?showtopic=34711

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การเพิ่ม Font ภาษาไทยอื่นๆ เข้าไปใช้งานใน MPDF

เนื่องมาจากผมได้มีโอกาสจับงานที่ต้องแปลงหน้าเว็บให้เป็น PDF ลองๆ หาข้อมูลก็ไปเจอเจ้าตัวนี้ MPDF ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีให้ใช้งานอีกหลายๆ ตัว สาเหตุที่เลือกใช้งานตัวนี้เพราะมัน ค่อนข้างจะติดตั้ง และใช้งานง่าย และยังสามารถอ้างอิง CSS เข้ามาช่วยจัดหน้าตาใน PDF ได้อีกด้วย ซึ่งผลที่ได้เพี้ยนไปจากตัวจริงไม่มากครับ แต่ที่ทำให้เลือกใช้งานเพราะการเพิ่มฟ้อนท์ภาษาไทย เข้าไปนั้นค่อนข้างง่ายครับ เลยจะขอมาแนะนำดังนี้

มาเข้าใจ และใช้ Datatable ดึงข้อมูลแบบ Server-side ด้วย PHP, MySQL กันเถอะ

มีช่วงหนึงผมเคยนำ datatable มาพัฒนาในงานแต่เกิดปัญหาเนื่องจากมีข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการโหลดในครั้งแรกที่โหลดหน้าเพจนั้นๆ เนื่องจากผมใช้ Ajax ในการโหลดข้อมูลทั้งหมดมาในครั้งเดียวด้วยจำนวนข้อมูล 1000 ขึ้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าการทำ preload น่าจะช่วยได้ แต่ว่าถ้า user เกิดเผลอไปกด refesh หรือแก้ไขข้อมูลเวลากลับมาที่หน้าข้อมูลก็ต้องโหลดใหม่อีก ทำให้ผมเลิกใช้ datatable ไปเลย เพราะคิดว่ามันคงไม่เหมาะ

แต่ในความจริงแล้ว datatable ก็ได้มีสิ่งที่มาแก้ในจุดนั้นได้ ซึ่งเรียกว่า server-side โดยการที่อนุญาตให้เรา query ข้อมูลออกมาก่อนแล้วส่งมาให้ datatable อ่านข้อมูลในจำนวนที่น้อยลง หลักการก็เหมือนๆ กับบทความการทำสร้าง XML จากข้อมูลขนาดใหญ่นั่นแหละครับ แต่มีเงื่อนไขเพียงแต่ว่า ต้อง Filter และส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบที่ตรงตามหลักของ datatable เท่านั้น ( บางครั้งเวลาเข้าไปอ่าน Document หรือดู Example จะงงๆ ว่าอะไรเยอะแยะ ) โดยวันนี้จะมาแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ กันเลย :D

ปลดล็อคความสามารถให้กับ Sublime Text ตอนที่ 2

ความเดิมจากตอนที่แล้วสำหรับตอนที่ 2 นี้ ผมจะมาแนะนำ plugin ที่น่าใช้สำหรับ Web Development นะครับ ซึ่งความจริงแล้วก็มีให้เราเลือกเลือกใช้มากมาย สามารถ search google ได้ด้วยคำว่า "sublime popular package" ซึ่งทาง Sublime Text ได้จัดอันดับไว้ให้เราด้วย สามารถเข้าไปเลือกดู เลือกโหลดกันตามใขชอบเลยครับ แต่ผมจะมาขอแนะนำ ตัวที่คิดว่าลงแล้วใช้งานได้จริงแน่ๆ มาฝากกันครับ