ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การเพิ่ม Font ภาษาไทยอื่นๆ เข้าไปใช้งานใน MPDF


เนื่องมาจากผมได้มีโอกาสจับงานที่ต้องแปลงหน้าเว็บให้เป็น PDF ลองๆ หาข้อมูลก็ไปเจอเจ้าตัวนี้ MPDF ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีให้ใช้งานอีกหลายๆ ตัว สาเหตุที่เลือกใช้งานตัวนี้เพราะมัน ค่อนข้างจะติดตั้ง และใช้งานง่าย และยังสามารถอ้างอิง CSS เข้ามาช่วยจัดหน้าตาใน PDF ได้อีกด้วย ซึ่งผลที่ได้เพี้ยนไปจากตัวจริงไม่มากครับ แต่ที่ทำให้เลือกใช้งานเพราะการเพิ่มฟ้อนท์ภาษาไทย เข้าไปนั้นค่อนข้างง่ายครับ เลยจะขอมาแนะนำดังนี้

 1.  เข้าไปในโฟลเดอร์ของ MPDF หาโฟลเดอร์ที่ชื่อ /ttfonts
 2. จากนั้นเอาฟ้อนที่เราต้องการใช้งาน Copy ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์นั้น
 3. แก้ไขไฟล์ config_fonts.php ซึ่งจะเก็บส่วนของการตั้งค่าตัวอักษรไว้ทั้งหมด เลื่อนไปหาในส่วนตัวแปรที่เก็บค่าฟ้อนท์ไทยเอาไว้ แล้วเขียนต่อจากของเดิม โดยเขียนตามโค้ดด้านล่าง
  "THSaraban" => array(
      'R' => "THSaraban.ttf",
      'B' => "THSaraban Bold.ttf",
      'I' => "THSaraban Italic",
      'BI'  => "THSaraban BoldItalic"
      )
  
 4. จากนั้นเข้าไปแก้ไขไฟล์ config_cp.php เข้าไปตรงที่เป็นเงื่อนไขของภาษาไทย โดยเพิ่มตัวแปรที่เราเพิ่งสร้างลงไปให้ครบตามที่เราต้องการใช้
  CASE "th": $unifonts = "garuda, garudaB, garudaI, garudaBI, norasi, norasiB, norasiI, norasiBI, THSaraban,THSarabanI, THSarabanB, THSarabanBI"; break;
 5. เวลาใช้งาน เรียกคลาสโดยประกาศ ด้วยเงื่อนไขภาษาไทย
  $html = 'สวัสดีครับ';
  $pdf = new mPdf('th', 'A4', '0', 'THSaraban');
  $pdf->SetAutoFont();
  $pdf->SetDisplayMode('fullpage');
  $pdf->WriteHTML($stylesheet, 1);
  $pdf->WriteHTML($html, 2);
  $pdf->Output();
  

เพิ่มเติมอีกนิด การนำ CSS เข้ามาใช้งาน โดยการใช้คำสั่ง file_get_contents(ที่อยู่ไฟล์ CSS) แล้วประกาศ Class ตามโค้ดด้านล่าง โดย 1 หมายถึงการบอกว่าเอาเฉพาะ CSS ไม่ไช่หน้า HTML

$pdf->WriteHTML($stylesheet, 1);
$pdf->WriteHTML($html, 2);

ปัญหาที่พบบ่อยๆ ก็คือ page ที่ใช้สำหรับแสดงผล PDF มักจะเอ๋อๆ ไป ควรไปปรับ Config ใน PHP เกี่ยวกับ init_memory หรือ กำหนดเอาในหน้านั้นเลยก็ได้ครับ

เพียงเท่านี้หน้า PDF ที่สร้างขึ้นมา ก็จะแสดงฟ้อนท์ ในแบบที่เราต้องการครับ ไม่ยากเลยไช่ไหม? ลองเอาไปทำกันดูนะครับ ที่นำมาเขียนเพราะว่าเนื้อหาที่เป็นภาษาไทยยังมีน้อย เลยช่วยเขียนเพิมอีกแหล่งจะได้หาเจอง่ายๆ
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มาเข้าใจ และใช้ Datatable ดึงข้อมูลแบบ Server-side ด้วย PHP, MySQL กันเถอะ

มีช่วงหนึงผมเคยนำ datatable มาพัฒนาในงานแต่เกิดปัญหาเนื่องจากมีข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการโหลดในครั้งแรกที่โหลดหน้าเพจนั้นๆ เนื่องจากผมใช้ Ajax ในการโหลดข้อมูลทั้งหมดมาในครั้งเดียวด้วยจำนวนข้อมูล 1000 ขึ้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าการทำ preload น่าจะช่วยได้ แต่ว่าถ้า user เกิดเผลอไปกด refesh หรือแก้ไขข้อมูลเวลากลับมาที่หน้าข้อมูลก็ต้องโหลดใหม่อีก ทำให้ผมเลิกใช้ datatable ไปเลย เพราะคิดว่ามันคงไม่เหมาะ

แต่ในความจริงแล้ว datatable ก็ได้มีสิ่งที่มาแก้ในจุดนั้นได้ ซึ่งเรียกว่า server-side โดยการที่อนุญาตให้เรา query ข้อมูลออกมาก่อนแล้วส่งมาให้ datatable อ่านข้อมูลในจำนวนที่น้อยลง หลักการก็เหมือนๆ กับบทความการทำสร้าง XML จากข้อมูลขนาดใหญ่นั่นแหละครับ แต่มีเงื่อนไขเพียงแต่ว่า ต้อง Filter และส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบที่ตรงตามหลักของ datatable เท่านั้น ( บางครั้งเวลาเข้าไปอ่าน Document หรือดู Example จะงงๆ ว่าอะไรเยอะแยะ ) โดยวันนี้จะมาแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ กันเลย :D

ปลดล็อคความสามารถให้กับ Sublime Text ตอนที่ 2

ความเดิมจากตอนที่แล้วสำหรับตอนที่ 2 นี้ ผมจะมาแนะนำ plugin ที่น่าใช้สำหรับ Web Development นะครับ ซึ่งความจริงแล้วก็มีให้เราเลือกเลือกใช้มากมาย สามารถ search google ได้ด้วยคำว่า "sublime popular package" ซึ่งทาง Sublime Text ได้จัดอันดับไว้ให้เราด้วย สามารถเข้าไปเลือกดู เลือกโหลดกันตามใขชอบเลยครับ แต่ผมจะมาขอแนะนำ ตัวที่คิดว่าลงแล้วใช้งานได้จริงแน่ๆ มาฝากกันครับ