ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การเพิ่ม Font ภาษาไทยอื่นๆ เข้าไปใช้งานใน MPDF


เนื่องมาจากผมได้มีโอกาสจับงานที่ต้องแปลงหน้าเว็บให้เป็น PDF ลองๆ หาข้อมูลก็ไปเจอเจ้าตัวนี้ MPDF ซึ่งจริงๆ แล้วก็มีให้ใช้งานอีกหลายๆ ตัว สาเหตุที่เลือกใช้งานตัวนี้เพราะมัน ค่อนข้างจะติดตั้ง และใช้งานง่าย และยังสามารถอ้างอิง CSS เข้ามาช่วยจัดหน้าตาใน PDF ได้อีกด้วย ซึ่งผลที่ได้เพี้ยนไปจากตัวจริงไม่มากครับ แต่ที่ทำให้เลือกใช้งานเพราะการเพิ่มฟ้อนท์ภาษาไทย เข้าไปนั้นค่อนข้างง่ายครับ เลยจะขอมาแนะนำดังนี้

 1.  เข้าไปในโฟลเดอร์ของ MPDF หาโฟลเดอร์ที่ชื่อ /ttfonts
 2. จากนั้นเอาฟ้อนที่เราต้องการใช้งาน Copy ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์นั้น
 3. แก้ไขไฟล์ config_fonts.php ซึ่งจะเก็บส่วนของการตั้งค่าตัวอักษรไว้ทั้งหมด เลื่อนไปหาในส่วนตัวแปรที่เก็บค่าฟ้อนท์ไทยเอาไว้ แล้วเขียนต่อจากของเดิม โดยเขียนตามโค้ดด้านล่าง
  "THSaraban" => array(
      'R' => "THSaraban.ttf",
      'B' => "THSaraban Bold.ttf",
      'I' => "THSaraban Italic",
      'BI'  => "THSaraban BoldItalic"
      )
  
 4. จากนั้นเข้าไปแก้ไขไฟล์ config_cp.php เข้าไปตรงที่เป็นเงื่อนไขของภาษาไทย โดยเพิ่มตัวแปรที่เราเพิ่งสร้างลงไปให้ครบตามที่เราต้องการใช้
  CASE "th": $unifonts = "garuda, garudaB, garudaI, garudaBI, norasi, norasiB, norasiI, norasiBI, THSaraban,THSarabanI, THSarabanB, THSarabanBI"; break;
 5. เวลาใช้งาน เรียกคลาสโดยประกาศ ด้วยเงื่อนไขภาษาไทย
  $html = 'สวัสดีครับ';
  $pdf = new mPdf('th', 'A4', '0', 'THSaraban');
  $pdf->SetAutoFont();
  $pdf->SetDisplayMode('fullpage');
  $pdf->WriteHTML($stylesheet, 1);
  $pdf->WriteHTML($html, 2);
  $pdf->Output();
  

เพิ่มเติมอีกนิด การนำ CSS เข้ามาใช้งาน โดยการใช้คำสั่ง file_get_contents(ที่อยู่ไฟล์ CSS) แล้วประกาศ Class ตามโค้ดด้านล่าง โดย 1 หมายถึงการบอกว่าเอาเฉพาะ CSS ไม่ไช่หน้า HTML

$pdf->WriteHTML($stylesheet, 1);
$pdf->WriteHTML($html, 2);

ปัญหาที่พบบ่อยๆ ก็คือ page ที่ใช้สำหรับแสดงผล PDF มักจะเอ๋อๆ ไป ควรไปปรับ Config ใน PHP เกี่ยวกับ init_memory หรือ กำหนดเอาในหน้านั้นเลยก็ได้ครับ

เพียงเท่านี้หน้า PDF ที่สร้างขึ้นมา ก็จะแสดงฟ้อนท์ ในแบบที่เราต้องการครับ ไม่ยากเลยไช่ไหม? ลองเอาไปทำกันดูนะครับ ที่นำมาเขียนเพราะว่าเนื้อหาที่เป็นภาษาไทยยังมีน้อย เลยช่วยเขียนเพิมอีกแหล่งจะได้หาเจอง่ายๆ
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

มาเข้าใจ และใช้ Datatable ดึงข้อมูลแบบ Server-side ด้วย PHP, MySQL กันเถอะ

มีช่วงหนึงผมเคยนำ datatable มาพัฒนาในงานแต่เกิดปัญหาเนื่องจากมีข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการโหลดในครั้งแรกที่โหลดหน้าเพจนั้นๆ เนื่องจากผมใช้ Ajax ในการโหลดข้อมูลทั้งหมดมาในครั้งเดียวด้วยจำนวนข้อมูล 1000 ขึ้น ซึ่งตอนนั้นผมคิดว่าการทำ preload น่าจะช่วยได้ แต่ว่าถ้า user เกิดเผลอไปกด refesh หรือแก้ไขข้อมูลเวลากลับมาที่หน้าข้อมูลก็ต้องโหลดใหม่อีก ทำให้ผมเลิกใช้ datatable ไปเลย เพราะคิดว่ามันคงไม่เหมาะ

แต่ในความจริงแล้ว datatable ก็ได้มีสิ่งที่มาแก้ในจุดนั้นได้ ซึ่งเรียกว่า server-side โดยการที่อนุญาตให้เรา query ข้อมูลออกมาก่อนแล้วส่งมาให้ datatable อ่านข้อมูลในจำนวนที่น้อยลง หลักการก็เหมือนๆ กับบทความการทำสร้าง XML จากข้อมูลขนาดใหญ่นั่นแหละครับ แต่มีเงื่อนไขเพียงแต่ว่า ต้อง Filter และส่งข้อมูลออกมาในรูปแบบที่ตรงตามหลักของ datatable เท่านั้น ( บางครั้งเวลาเข้าไปอ่าน Document หรือดู Example จะงงๆ ว่าอะไรเยอะแยะ ) โดยวันนี้จะมาแนะนำการใช้งานแบบง่ายๆ กันเลย :D

ปัญหาที่เกิดจากการใช้งาน Facebook PHP SDK ในการทำ Facebook Login

จากบทความก่อนๆ ที่ผมเคยแนะนำการการใช้งาน Facebook PHP SDK ในการทำ Facebook Login สำหรับการแก้ไขปัญหา Chrome ไม่รองรับ Facebook Javascript SDK ซึ่งสามารถใช้งานได้ปกติ โดยการสับขาหลอกของตัวผมเอง หลายๆ ท่านที่เข้ามาอาจจะลองก๊อปโค้ดไปแปะ แล้วปรากฎว่ามันไม่เห็นจะทำงานได้จริง

เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจาก error นี้
"Error validating verification code. Please make sure your redirect_uri is identical to the one you used in the OAuth dialog request"